[Free] Học Blend màu Camera Raw I GV. Hồ Ngọc Nghĩa (Phần 1)

Bạn đang tìm hiểu, rèn luyện hoặc đang phát triển tay nghề blend màu ?
Bạn muốn có 1 bức ảnh với màu sắc thu hút ?
Bạn muốn thật nhanh chóng blend màu đẹp Bạn muốn kéo được màu giống như những người khác ?
Bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian kéo đi kéo lại màu cho 1 bức hình ?
Bạn muốn blend màu tốt hơn, muốn phát triển những màu mang chất riêng =>> Bạn cần làm tốt từ những thứ đơn giản nhất trước khi làm những thứ xa xôi…!!

Hiểu ý nghĩa công cụ màu và biết cách phối hợp công cụ là yếu tố căn bản nhưng lại là thứ quan trọng cốt lõi giúp bạn làm được tất cả điều trên.
Khóa học Blend màu trên Camera Raw cung cấp kiến thức cốt lõi nhất, là nền tảng vững chắc cho người học blend màu, phù hợp với cả người mới bắt đầu hay cả các bạn đã làm blend lâu cần hệ thống lại các công cụ màu căn bản nhất. Series bài giảng  này được quay lại từ khóa học trực tuyến qua Zoom taị Tizino.
Đây là kiến thức thầy Hồ Ngọc Nghĩa đã nghiên cứu, đúc kết trong 9 năm làm nghề tham gia rất nhiều workshop trong và ngoài nước với một chi phí không hề nhỏ. Qua rất nhiều khóa đào tạo để tối ưu kiến thức hệ thống dễ hiểu nhất gửi tới các bạn, rất nhiều học viên đã bất ngờ vì sự thay đổi của họ chỉ sau khóa học này. Cùng tìm hiểu nội dung phần 1 thầy Nghĩa mang tới cho bạn trong buổi Live Camera RAW chuyên sâu dưới đây.
* Phần 1: Tìm hiểu nhóm công cụ Basic trên Camera Raw và nguyên tắc cơ bản khi kéo màu
Khi tìm hiểu về Camera Raw, nhóm công cụ đầu tiên không thể bỏ qua chính là nhóm công cụ Basic với các công cụ Highlight, Shadow, Black, Contrast, White… Việc nắm chắc những nguyên tắc khi kéo màu trên nhóm công cụ Basic luôn là một yếu tố quan trọng quyết định bức ảnh sau blend của bạn sẽ như thế nào. Và cụ thể trong bài hướng dẫn hôm nay, nội dung đầu tiên sẽ chia sẻ trước hết về bộ đôi công cụ Shadow & Black khi kéo màu trong trên ảnh cưới, bạn cùng follow nhé.

Hình ảnh hướng dẫn thực hành

Để hình dung rõ hơn, thầy Nghĩa sẽ hướng dẫn trực tiếp trên file ảnh minh họa phía trên giúp bạn dễ dàng hiểu rõ được tính năng của 2 công cụ này.
Trước hết, thầy sẽ đặt song song 2 tấm hình: Hình mẫu và file gốc cạnh nhau để phân tích các chi tiết khi kéo màu. Một số bạn khi pts thường mông lung về công cụ, chỉ trực chờ tìm preset rồi add vào hình và ngồi kéo đi kéo lại, vừa mất thời gian vừa loạn ^^ Rất nhiều trong số đó than thở được da mặt thì màu nước hỏng, tổng thể tấm hình tặc lưỡi ok phết nhưng quan sát kĩ thì chi tiết chỗ bị ám màu, chỗ lại vỡ màu. Vậy phải làm sao?
Thế mới nói, bạn phải nắm chắc về công cụ và nguyên tắc của chúng, đọc và hiểu được các giá trị từ thông số trên bức hình để biết làm đến đâu là đủ, kéo tới đâu là dừng để có được hình ảnh sang- sạch & mịn.
Quay lại tấm hình phía trên, khi so sánh 2 tấm hình, bạn để ý thấy thông số nào đang khác biệt thì sẽ xử lý thông số đó đầu tiên. Chắc chắn rất nhiều bạn lúng túng ở bước xử lí đầu tiên này. Khá đơn giản, khi so sánh 2 bức hình bạn sẽ thấy đang có sự khác biệt rất lớn về nhiệt độ màu, vậy chúng ta sẽ tiến hành xử lý vấn đề này.
*Chi tiết tóc:
Nâng Shadow để sáng vùng tối nhất và dìm Black xuống. Đây là cách kết hợp cơ bản để làm trong tấm hình chỉ với 2 công cụ: Giảm Black đồng thời tăng Shadow.
Ngược lại, nếu bạn thử giảm Shadow và tăng Black thì lập tức hình ảnh sẽ bị phủ, chất ảnh không được trong tuy nhiên bức hình sẽ trở nên mềm mại hơn.
Mặc dù vậy, cách hay làm nhất hiện nay với chất lượng file chụp ngày càng chất lượng hơn thì bạn nên áp dụng tăng Black và giảm Shadow để hình ảnh trở nên mềm mại, đẹp mắt hơn so với cách làm giảm Black đồng thời tăng Shadow như trước đây nhé.
*Xử lý màu nước:
Quan sát bạn sẽ thấy màu nước bên phải xanh hơn, lập tức tăng vibrance, màu nước lên xanh blue, tiếp tục giảm màu da, kéo sáng da mặt là ok rồi.
*Màu áo:
Vào green chuyển từ vàng sang green. Nếu áp lực mạnh bạn chỉ cần chuyển yellow, là màu áo đã done luôn rồi.
Vậy là xong, bạn đã có tấm hình after chất lượng như hình mẫu rất nhanh gọn đúng không?
*Cố tình add Preset thì sao?
Như đã nói bên trên, nếu bạn không biết chỉnh sửa từng công cụ, chỉ add và ngồi kéo – không hề biết nguyên tắc của công cụ và điểm dừng thì chỉ tốn thời gian mà cuối cùng bức hình vẫn hỏng. Ngược lại, nếu bạn hiểu cặn kẽ về công cụ và có kiến thức rành mạch về chúng thì bức ảnh xử lý nhanh gọn và cực dễ dàng chỉ với vài ba thao tác, kéo rất ít công cụ đã ra sản phẩm after chất lượng.
Qua ví dụ trên, nội dung 1 muốn hướng các bạn tới kĩ năng phân tích khi mô phỏng hình ảnh mẫu. Đây là việc làm cơ bản giúp bạn vận dụng tốt các nhóm công cụ khi bắt đầu, nó thực sự quan trọng để quyết định sản phẩm của bạn trông ra sao đấy. Tóm tắt lại, bạn nên nắm chắc nguyên tắc cơ bản khi kéo màu như sau:

Xác định phải kéo cái gì trước. Kéo sáng hay nhiệt độ màu? Nguyên tắc đầu tiên, cái gì khác biệt nhất trên tấm hình thì xử lý cái đó trước.
Quan trọng nhất khi làm một bức ảnh đẹp chính là xem nhiều, có tư duy nhớ được nhiều cái gì đẹp trong bức hình nhất có thể.
Học cách mô phỏng và phân tích, có thể đặt hình mẫu song song để tập mô phỏng hiệu quả.

Như vậy trong phần 1 của series khóa học, thầy Hồ Ngọc Nghĩa hướng dẫn bạn về nhóm công cụ chủ yếu khi kéo màu. Nắm được nguyên tắc của nhóm công cụ này giúp bạn hiểu bản chất và cách sử dụng phối hợp từng công cụ.

” Cám ơn a đã chia sẻ những kiến thức rất hữu ích cho những người mới học và chưa hiểu hết ý nghĩa của các công cụ như mình. Qua buổi 1, mình vỡ ra được rất nhiều” – FB Nguyen Manh Dung chia sẻ

Sau khi học xong bài 1, các bạn xem tiếp phần 2, hướng dẫn kết hợp công cụ màu blend màu trong sáng – Màu quốc dân và cũng là tone phổ biến nhất bất kỳ ai cũng cần phải nắm được và làm tốt màu này trước khi blend các màu khác
Xem video chi tiết hoặc đăng ký kênh Youtube Hồ Ngọc Nghĩa để cập nhật kiến thức mới nhất từ thầy!

Nội dung bài viết

Tư Vấn Khóa Học

Shopping Cart

Đăng ký nhận tư vấn khóa học !