6 Lý Do Nên Chọn Capture One Để Blend Màu

6 Lý Do Nên Chọn Capture One Để Blend Màu – Bài viết được chia sẻ từ thầy Hồ Ngọc Nghĩa – Giảng viên Blend Retouch đồng thời là người sáng lập học viện Digital Photoshop Tizino.

Thời điểm trước chuyển từ Lightroom sang hoàn toàn Camera Raw, mình đã nghĩ sẽ gắn bó hoàn toàn với phần mềm của Adobe, tuy nhiên đến giờ thì mình đã phải thay đổi suy nghĩ đó 2017 ở Việt Nam bắt đầu nhắc tới phần mềm Capture One (C1), mình tải về thử sử dụng, lúc đó kéo công cụ chưa được cải tiến như bây giờ.

Một phần cũng lười với việc bỏ khá nhiều thời gian cho phần mềm mới nên mình bỏ đến tận đầu 2019 mới dùng lại, cũng thấy sử dụng khá hay nhưng chỉ dừng ở mức dùng để chọn lọc file còn vì sao thì tí mình sẽ chia sẻ dưới phần Review.Tới cuối 2019 tham gia Workshop nhiếp ảnh tại Thiểm Tây Trung Quốc, thì lúc đó mình mới biết sự quan trọng tính ứng dụng của C1 vào công việc hiện tại của mình và ”Đặc Biệt” là ảnh Fashion Giờ dùng quen cứ ảnh Fashion là auto dùng Capture One. Nhiều khi quen blend một số màu Trong Sáng Việt Nam, Hàn Quốc blend trên Camera Raw, mà vẫn phải mở file qua Capture One thử xem nó thế nào?

Lúc mình mới chia sẻ C1 với cộng đồng, anh em cũng ít quan tâm vì thấy mất thời gian với không có nhiều tính năng hay hơn hay công cụ vẫn thế. Tuy nhiên phải nói thật là anh em lười với ngại bắt đầu 1 thứ mới thôi (Ae kéo tốt / Camera Raw rồi thì Capture One chỉ là vấn đề sớm hay muộn thôi vì quan trọng nhất vẫn là Tư Duy chứ có phần mềm rồi mà không có Tư Duy, Cảm Nhận tốt thì nó vẫn thế thôi). Các ông Training Photo bây giờ ông nào cũng dùng C1 thì các bạn biết sự hấp dẫn và quan trọng thế nào rồi đấy. Capture One hiện tập chung cho phân khúc Fashion chứ không phải thay thế hoàn Camera Raw nha các bạn. Trong tương lai thì chắc chắn sẽ C1 sẽ đẩy mạnh tất cả các phong cách.

Còn Dưới Đây sẽ là trải nghiệm cá nhân của mình về Ưu Điểm của Capture One sau một thời gian khá dài mình đã sử dụng.

blend-mau

6 ưu điểm khi sử dụng Capture One để blend màu

1. Hỗ trợ chụp Live nhanh

Trước đây anh em dùng Lightroom để kết nối mỗi lần chụp file RAW đợi chắc muốn đập màn hình quá đúng không? C1 khắc phục được vấn đề đó rồi thời gian ghi hình từ máy ảnh không có bị trễ. Và bây giờ thì Capture One cũng đang được các diễn đàn thế giới đánh giá C1 là phần mềm chụp Live nhanh nhất trên thế giới rồi. Một phần nữa là khi nhìn vào màn hình LCD của máy ảnh rất khó để các bạn đánh giá được toàn bộ chi tiết pixel của tấm ảnh thì mở trên C1 hiển thị trên máy tính hoặc màn hình tivi nó sẽ giúp kiểm soát chất lượng file tốt hơn. Một tính năng nữa khá hay trên C1 là áp được Preset và các cài đặt sẵn vào toàn bộ file trong buổi chụp,giúp bức bình chông hoàn chỉnh hơn đáp ứng được luôn mong muốn của khách hàng. Vì khi áp cài đặt sẵn các file xuất vào Capture One lúc này đã được hiệu chỉnh qua màu sắc và ánh sáng theo ý của các bạn Mình làm photoshop nên phần này không dùng nhiều tuy nhiên anh em photo mà dùng cái này chụp client, khách hàng thì quá tuyệt vời

2. Giao diện có thể tùy biến, cá nhân hóa và rất tiện cho người dùng

Đây là một điểm mình cực kỳ thích trên C1, có thể cài đặt lại dễ dàng không gian làm việc theo đúng sở thích hay loại bỏ những công cụ không cần thiết. Anh em nào quen Lightroom thì hoàn toàn có thể cài lại giao diện C1 giống với LR với tùy chỉnh ở Menu: View. Trên C1 cũng cho phép tối ưu các phím tắt, chỉ cần dành chút công sức tối ưu lại sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian khi làm những dự án với hàng trăm file trở lên

3. Chất lượng màu sắc tốt tối ưu

Với dòng ảnh Fashion File mở trên C1 sẽ có xu hướng vàng hơn, độ bão hòa cao hơn, chất lượng file sắc nét hơn so với LR. Đặc biệt ở những file thiếu sáng thì Pixel được liên kết chặt chẽ ảnh có xu hướng mịn hơn, file không bị noise và mềm mại hơn hẳn LR =>> Đây là lý do mà bạn nào làm chuyên về dòng ảnh Fashion C1 sẽ hỗ trợ cực kỳ tốt

4. Chọn lọc file chuyên nghiệp và hiển thị thông minh

Trên C1, hình ảnh có thể có thể dễ dàng phân loại bằng cách gắn thẻ màu hoặc xếp hạng. Phần này thì không hề mới so với LR hay BR nhưng khi dùng tới công cụ Loupe trên Capture One zoom chi tiết ảnh thì thấy ấn tượng thực sự. Hiển thị đẹp, bắt mắt trực quan như soi kính lúp vậy. Công cụ Loupe trên Capture One zoom chi tiết ảnh AE ai đã sử dụng đều thích tính năng này, và nếu So sánh Zoom trên Capture One và Lightroom. Thì trải nghiệm trên Lightroom mang lại rất ít cảm xúc. Zoom giật lag và không thể nào mượt được như Capture One. Với một số phần mềm tự lọc file bằng AI khi có mã số của khách hàng thì C1 không bằng, nhưng để chuyên nghiệp trên PC thì hiện tại mình chưa thấy có phần mềm nào bằng C1 Before & After tính năng mới trên Capture One 2021 dùng ở chế độ xem toàn màn hình với thanh trượt chia đôi hình ảnh, giúp AE so sánh ngay lập tức hình ảnh đã chỉnh sửa của bạn với tệp RAW gốc. Nhanh và tiện hơn rất nhiều AE nhé.

5. Công cụ chỉnh sửa màu sắc dễ sử dụng và can thiệp được sâu vào chi tiết

C1 có thêm Advanced & Skintone đây là phần mình thích trên phần mềm C1 và là lý do lớn nhất để mình chuyển từ LR qua – Bánh xe màu sắc thật sự quá tiện lợi cho phép hiệu chỉnh sâu hơn từng vùng sáng tối của kênh màu trong không gian màu HSL điều mà LR không làm được, tự động lựa chọn màu sắc (có mặt nạ để mình biết trước những vùng màu sắc ảnh hưởng trước khi kéo màu) – Skin tone giúp mình can thiệp sâu hơn vào vùng da giúp cân bằng những phần da bị loang màu giúp màu sắc, độ bão hòa của da trở nên đồng nhất hơn =>> Tối ưu cho những tone Nâu Fashion rất tốt

6. Sử dụng layer trên ảnh RAW, can thiệp được màu sắc trên từng lớp

Sử dụng layer trên ảnh RAW, can thiệp được màu sắc trên từng lớp C1 Có thêm bảng điều khiển Layer, Luma Range: Giúp mình can thiệp riêng trên từng lớp Layer hơi giống với photoshop, Luma Range thì can thiệp sâu hơn vào phẩn dải sáng. Magic brush công cụ tạo vùng chọn nhanh chóng dễ dử dụng giải quyết vấn đề loang lổ màu sắc mà trước đây anh em mất rất nhiều thời gian để edit trên photoshop. So với Lightroom ở cùng thời điểm, thì đây hẳn là những ưu điểm hỗ trợ người blend màu cực kỳ tốt chỉ có tại C1 mà Lightroom không có Đánh giá chung: Qua quá trình sử dụng thì riêng mình thấy C1 ngày càng tối ưu về độ chính xác, hiệu suất và khả năng tùy biến cũng như về trải nghiệm chuyên nghiệp cho người dùng.  Còn hiện tại thì mình vẫn đang làm song song 2 phần mềm: * Capture One: Tối ưu cho những chất ảnh Fashion, cá tính, hay chất ảnh trong Studio * Camera Raw: Tối ưu cho những tone Trong Sáng, Việt Nam, Hàn Quốc, Ngoại Cảnh. Phần mềm nào cũng có cái hay riêng, và chắc chắn sẽ liên tục cải tiến cho phù hợp với xu hướng của người dùng, quan trọng nhất vẫn là Tư Duy, Cảm Nhận hình ảnh của các bạn, đây là thứ cần rèn luyện mỗi ngày. Có tư duy đúng, hiểu đúng mình cần gì để làm tốt được hình ảnh thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa phần mềm cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có một cái nhìn khách quan nhất về phần mềm này. Anh em trải nghiệm rồi còn thích tính năng hay công cụ nào trên phần mềm này có thể để lại ý kiến cùng thảo luận nhé! Hồ Ngọc Nghĩa – Giảng viên Blend Retouch, người sáng lập học viện Digital Photoshop Tizinohích tính năng hay công cụ nào trên phần mềm này có thể để lại ý kiến cùng thảo luận nhé!

Hồ Ngọc Nghĩa – Giảng viên Blend Retouch, người sáng lập học viện Digital Photoshop Tizino

Tham khảo thêm bài viết của Tizino trên FB: https://www.facebook.com/tizino/

Xem thêm: Lý do nên học Photoshop ảnh cưới tại Tizino Academy

Nội dung bài viết

Tư Vấn Khóa Học

Shopping Cart

Đăng ký nhận tư vấn khóa học !