Chỉ còn
00 Days
00 Hrs
00 Mins
00 Secs
Expired
Khai giảng khóa Photoshop Ultimater Offline PUM29 Hà Nội - Toàn bộ bí quyết Photoshop mùa cưới. Tặng module chụp ảnh studio
ĐĂNG KÝ NGAY

The Blog

6831e66390436f1d3652

So sánh điểm giống và khác nhau giữa công cụ của CAMERA RAW & CAPTURE ONNE

Xin chào các bạn, tiếp theo với video So sánh điểm giống và khác nhau giữa Capture One & Camera Raw, ở video trước Tizino đã phân tích về giao diện, tính năng đọc file thô của 2 ứng dụng. Trong video dưới đây, Tizino tiếp tục chia sẻ tới các bạn về tính năng Công cụ & Preset giữa Capture One & Camera Raw. Cùng chúng tôi phân tích về điểm giống và khác, những ưu điểm và nhược điểm của tính năng này nhé. Nhận xét chung: Phần công cụ chỉnh sửa màu sắc, ánh sáng, noise về bản chất thì khá giống nhau. Tuy nhiên Capture One có phần ưu thế và đặc biệt hơn về phần bánh xe màu sắc. Bạn có thể xem lại video trước để xem lại các đọc file từ 2 phần mềm này, trong video dưới đây Tizino sẽ so sánh về phần Công cụ là chính. Vì vậy, Tizino sẽ liệt kê chi tiết các tính năng trong phần công cụ & Preset của Capture One và CMR.

[ux_video url=”https://www.youtube.com/watch?v=rxIWG3i2od0″]

1. Nhiệt độ màu:

+ Capture One 20: (Kelvin) có xu hướng đọc file vàng và đỏ hơn nên nhiệt độ màu bao giờ cũng cao hơn. + Camera Raw: (Temperature) có xu hướng đọc file kém hơn, nhạt hơn nên nhiệt độ màu thấp hơn. Tuy rằng 2 tên có sự khác nhau mặc dù trên máy ảnh cùng hiển thị Kelvin, thông số cũng có sự chênh lệch do 2 phần mềm đọc file khác nhau tuy nhiên về bản chất là như nhau, sự chênh lệch không đáng kể. Áp lực chỉnh màu trên C1 sẽ mạnh hơn, thiên hướng về vàng hơn.

2. Highlight:

+ Capture One 20: Yếu hơn không trừ được những phần ánh sáng mạnh, đây cũng là nhược điểm của c1 so với camera raw + Camera Raw : Khử phần dư sáng rất tốt Highlight tại C1 sau khi trừ tuy nhiên không ảnh hưởng quá nhiều, đây cũng chính là lý do những tấm hình nào bị dư sáng, bạn xử lý trên C1 cảm giác rất khó chịu, nó không được khử mạnh mẽ như bên CMR. Một nhược điểm rất lớn giữa C1 và CMR.

3. Black:

+ Capture One 20: ở phần tối lên mạnh và sáng hơn chi tiết hơi có dạng HDR + Camera Raw: Phủ hơn và vùng đậm không lên được Một điểm khác biệt lớn tiếp theo giữa C1 & CMR , khi bạn kéo Black trên CMR sẽ lên 1 lớp phủ nhẹ, nhưng đặc biệt trên C1 chi tiết lên rất mạnh và có hơi hướng HDR. Vì vậy, định nghĩa Black trở nên rõ ràng hơn, nó được đánh giá đúng trên CMR chứ không hoàn toàn đúng trên C1.

4. Vibrance:

+ Camera Raw: giúp tăng độ bão hoà khá là nhẹ nhàng Nhược điểm của C1 là không có phần Vibrance, mà chỉ CMR có, trong những trường hợp ảnh thiếu về blue, vàng..các bạn có thể tăng Vibrance ứng dụng với công thức tăng độ bão hoà. Phù hợp với các ảnh thiếu màu blue, đặc biệt với ảnh biển, thiếu màu blue, bạn có thể tang Vibrance nhưng bên C1 thì không làm được điều này.

5. Levels:

+ Capture One 20: Đây là ưu điểm của C1 mà CMR không có. Công cụ này giống với công cụ Levels trên Photoshop điều kiện sử dụng khá là nhiều và linh động, thay đổi màu sắc, ánh sáng nhẹ nhàng hữu ích

6. Curve:

+ Capture One 20: Có thêm lumia chỉnh sửa sáng tối nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến độ bão hoà CMR không có công cụ Lumia trong Curve nên sự xuất hiện của Lumia tại C1 trở thành ưu điểm dành cho C1 trong thời điểm hiện tại trong công cụ Curve.

7. Color:

+ Capture One 20: Editor * Basicc: khá giống với colormixer của CMR * Advanced: đây là công cụ nâng cao trong phần chỉnh sửa màu sắc. Chính là bánh xe màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong phần chỉnh sử màu sắc của Capture One và đây là ưu điểm của Capture One so với camera raw mình rất thích công cụ này * Skin Tone: đây là phần chỉnh sửa màu sắc trên da giúp đổi màu da rất tốt, áp dụng cho ảnh fashions giúp can thiệp trực tiếp trên da. + Camera Raw: Có thêm Calibration, không có Skin Tone, Advanced – Tuy nhiên Calibration được coi là bảng đổi kênh màu mạnh mẽ trên camera raw nó được cấu tạo từ 3 màu Red, Green, Blue tạo lên hệ mà sRGB. Áp dụng trừ độ bão hoà trên da và cảnh rất tốt hay sử dụng cho những màu Trong Sáng, Vintage, Trung Quốc.

8. Color Balance:

Đây cũng chính là bánh xe màu sắc có thể hiệu chỉnh được trên 3 vùng Shadow, Midtone, Highlight rất phù hợp cho bạn nào muốn làm những chất ảnh sai màu ám vùng sáng và ám vùng tối. Đặc biệt là tone màu Trung Quốc

9. Layer:

Đây là một ưu diểm rất lớn của Capture One so với CMR dường như Capture One rất hiểu người dùng đã cho người dùng can thiệp chỉnh sửa màu sắc trên file raw với những layer ( phần này khá giống với Pts) giúp người dùng edit chỉnh sửa một cách linh động. Đặc biệt, công cụ Luma Range trên C1 giúp người dùng có thể can thiệp ánh sáng màu sắc hiệu ứng trên dải màu sáng tối.

10. Công cụ control Loupe:

đây là công cụ chọn ảnh cực kì hay của Capture One mà Camera raw không có. Đây cũng là ưu điểm của Capture One so với Camera raw. Để dễ hình dung hơn nữa, mời các bạn cùng Tizino tìm hiểu chi tiết qua video đánh giá dưới đây, hi vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn ứng dụng phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào, hãy gửi cho Tizino để được giải đáp nhé.

Chúc các bạn thành công!

Hồ Ngọc Nghĩa

Phù thủy blend màu với kinh nghiệm đào tạo photoshop hơn 500 học viên tại các studio trên cả nước

Leave a Comment

Your email address will not be published.

084 85 85 999