Những thuật ngữ trong Photoshop dành cho người mới bắt đầu

Blog Kiến thức Blend và Retouch

Những thuật ngữ trong Photoshop dành cho người mới bắt đầu

Nhập môn với Photoshop sau khi tìm hiểu về các thanh công cụ và ứng dụng quan trọng, các bạn học viên sẽ có riêng một module về các thuật ngữ với công việc hậu kì. Cùng Tizino tìm hiểu một số thuật ngữ quan trọng và lưu ý khi blend màu trong bài viết dưới đây nhé. 
1. Lốp sáng, cháy sáng: Do file gốc chụp, file chỉnh sửa làm điểm sáng Highlights sáng quá, vùng sáng hình ảnh mất nhiều chi tiết hoặc mất hết chi tiết. Điểm nào bị lốp sáng sẽ giống như những điểm màu trắng thuần, không thể dìm tối hoặc tăng sáng thêm vào những điểm bị lốp sáng. 
Lưu ý: Nếu là file gốc bị lốp sáng rồi thì không thể chỉnh sửa lại những điểm lốp sáng đó, còn trong quá trình Blend màu thì cần cân chỉnh căn Highlights sao cho không bị sáng quá để những điểm sáng đó không bị lốp sáng, bởi những điểm đó là những điểm dễ bị lốp sáng nhất.

 
2. Chết đen: Là những điểm đen trong bức hình bị đen quá làm mất hết chi tiết và tạo thành một màu đen thuần, không thể tăng sáng được.
Lưu ý: Nếu file gốc đã bị chết đen rồi thì không thể chỉnh sửa lại được, còn trong quá trình Blend màu ta nên lưu ý điểm Shadow căn chỉnh sao cho không bị đen quá, vì Shadow là những điểm dễ bị chết đen nhất trong bức hình.  

 
3. Xỉn: là điểm sáng, điểm trắng hoặc ánh sáng tổng thể của bức hình thiếu sáng làm cho các điểm sáng, điểm trắng bị đục nhìn vào bức hình cảm giác bị ‘bẩn’ – không sạch sẽ.
Lưu ý: Lúc blend màu cần cân chỉnh sáng tối sao cho phù hợp với những bức hình dư sáng nhiều, hoặc có nhiều điểm trắng thì cần, căn chỉnh sáng hạn chế trừ nhiều điểm sáng quá làm cho những điểm trắng dễ bị đục và bẩn. 

4. Gắt: là độ tương phản của bức hình cao, làm cho bức hình có điểm đen đậm và điểm sáng sáng quá, highlights hay bị sáng quá, điểm đen đậm hơn.
Lưu ý: Trong quá trình Blend màu cần căn chỉnh sao cho khoảng cách giữa vùng sáng và vùng tối gần nhau hơn và rõ ràng hơn, căn chỉnh contrast theo mục đích kéo màu sao cho phù hợp, tránh bị gắt quá.

5. Hình bị phủ: Do hình gốc có thể chụp ở thời tiết sương mù hoặc trời âm u, hay trong quá trình Blend màu do nâng sáng Black vùng tối quá mạnh hoặc giảm Dehaze để vùng tối sáng quá làm cho bức hình bị phủ.
Lưu ý: Để xử lý cho bức hình thì trong quá trình Blend màu, cần căn chỉnh contrast và Black sao cho phù hợp, hạn chế nâng Black lên cao quá và contrast xuống thấp quá. 

6. Chát: Độ bão hoà màu sắc giữa màu mạnh và màu nhẹ bị lệch nhau nhiều quá và sắc nét của bức hình cũng cao quá, những bức hình công sáng thường hay bị chát.
Lưu ý: Sử dụng Vibrance và Saturation để cân bằng độ bão hoà, giảm độ Saturation và tăng Vibrance .

7. Ảnh rực màu: Độ bão hoà cao quá làm cho các màu mạnh sẽ nổi bật hơn, và có thể làm các màu đó vị vỡ chi tiết, không được êm ái và đều màu.
Lưu ý: Điều chỉnh độ bão hoà của cả bức hình, hoặc từng kênh màu nhỏ một cho màu sắc đó không cao quá 

8.Tái, thiếu màu: Do giảm độ bão hoà màu sắc của màu đó nhiều quá làm cho màu sắc bức hình bị thiếu và nhạt trở nên tái.
Lưu ý: Cần tăng thêm nhiệt độ màu và độ bão hoà sao cho màu sắc của bức hình được tăng lên, không bị thiếu và không bị tái.

9. Bết: là hình trong quá trình retouch da làm da mất hết các chi tiết, chất liệu của da làm cho da mịn quá.
Lưu ý: Trong quá trình retouch, việc chưa cảm nhận được các thông số phù hợp và retouch nhiều quá làm cho các chi tiết bị mất, bạn cần chọn thông số đúng, retouch những điểm phù hợp và không retouch nhiều quá. 

10. Retouch bị loang: Trong quá trình retouch da không được đều, bỏ sót nhiều chi tiết lỗi, đưa sáng không cẩn thận làm vùng tối tô vào vùng sáng hoặc ngược lại.
Lưu ý: Trong quá trình retouch cần đưa chuột vào đúng vùng cần can thiệp, hạn chế cho ngòi cọ nhỏ quá hoặc to quá, không đưa trực tiếp vùng cọ từ vùng sáng vào vùng tối. 

11. Out nét, mất nét: Là do quá trình chụp nháy làm rung tay hoặc chủ thể chuyển động khiến hình bị rung, làm các chi tiết bị mất nét.
Lưu ý: Trong quá trình Blend màu tuỳ theo mức độ out, chúng ta có thể tăng Sharpreing trong panel datil

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!