The Blog

01

Hướng dẫn làm hiệu ứng ảnh chồng hình (double exposure)

Hiệu ứng ảnh chồng hình là hiệu ứng được sử dụng khá phổ biến khi bạn thiết kế ảnh bìa Album, ảnh truyền thông, poster hay theo yêu cầu riêng của khách hàng để có điểm nhấn cho toàn bộ ảnh. Tizino sẽ hướng dẫn tới các bạn cách thức làm hiệu ứng ảnh chồng hình (Double Exposure) trên công cụ Nick Collection trong Photoshop chỉ với vài thao tác nhanh chóng và đẹp mắt ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

 

Bước 1: Bạn chọn ra 2 bức ảnh cần ghép. Ấn vào File -> Open để mở bức ảnh này trong Photoshop. Hãy lưu ý lựa chọn ảnh được chồng có khoảng trống đủ lớn để chồng hình.

Ví dụ trong video dưới đây, Tizino có lựa chọn 1 bức hình đứng có khoảng trống lớn và 1 bức hình cận để sử dụng chồng hình.

Bước 2: Tiến hành chỉnh màu với từng bức ảnh để đồng bộ tone màu

Chuyển sang màu đen trắng để đồng bộ màu sắc cho 2 tấm ảnh, với phong cách này các bạn có thể sử dụng tone Vintage sẽ khá là phù hơp. Tone màu đen -trắng vintage Tizino thường hay sử dụng là Vicky 12-1.
Tiếp đó, mở từng file ảnh để tiến hành chỉnh sửa chi tiết: giảm highlight, tăng white, điều chỉnh contract .. (theo cảm nhận của các bạn)

Bước 3: Crop hình ảnh và chuyển định dạng file ảnh

Dựa theo yêu cầu kích thước khi thiết kế album, bạn có thể crop sao cho phù hợp. Đừng quên, save hình ảnh và chuyển sang định dạng jpg. Ngoài ra, bạn lưu ý, khi làm ảnh đen trắng thì trong Photoshop ảnh định dạng raw sẽ được chuyển sang gray. Bạn cần chuyển từ gray -> RGB như sau: Image -> Mode -> RGB.  

Bước 4: Nhấn chọn công cụ Nick Collection -> Analog Efect Pro 2 

Bước 5: Mở file ảnh trong Camera RAW. Ấn mũi tên -> Double Exposure để chồng hình. Lựa chọn hình được chồng và open, bạn có thể zoom lớn để lựa chọn và di chuyển chi tiết ảnh được chồng ăn khớp với nhau hơn.

Mẹo rất hay dành cho các bạn khi sử dụng Nick Collection trên Analog Efect Pro 2 để tạo hiệu ứng chồng hình thay vì các ứng dụng khác là bạn vừa có thể áp dụng chồng hình nhanh chóng đẹp mắt mà không phải chỉnh quá nhiều, vừa tạo độ phủ Hàn Quốc hay tạo halo sáng cho bức hình hoàn chỉnh… (Tizino sẽ có một bài chia sẻ riêng).

Bước 6: Sử dụng mặt nạ Layer Mask. Chèn typo đánh chữ, tạo viền khung… cho bức ảnh thêm đẹp mắt và hoàn thành. 

Rất đơn giản để bạn có được một tấm ảnh có hiệu ứng chồng hình vừa nhanh gọn và chỉn chu đúng không? Tizino hy vọng bạn đã tìm thấy một số lời khuyên và thủ thuật hữu ích trong bài viết này. Chúc các bạn thành công!

(thêm video)

Hồ Ngọc Nghĩa

Phù thủy blend màu với kinh nghiệm đào tạo photoshop hơn 500 học viên tại các studio trên cả nước

Để lại bình luận

Your email address will not be published.

084 85 85 999